risperdal

risperdal click
EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Chà là biển

Chà là biển

Chà là biển, Cây cứt chuột - Phoenix paludosa Roxb., thuộc họ Cau - Arecaceae.

Mô tả: Thân cao 4 hay 5m, có thể tới 10m, đâm nhiều tược, phủ bởi những bẹ dạng lá. Lá dài khoảng 2m (tới 3m) các phiến lông chim chẻ hai, trải ra và rất nhọn, lá chét ở gốc dài và hẹp hơn. Cụm hoa là buồng có một mo, mang nhánh cái dài hơn nhánh đực, hoa đực có 6 nhị; hoa cái có 3 lá noãn hơi dính nhau ở gốc. Quả mập hình trứng cao 1cm, có mũi nhọn cứng, màu nâu đỏ, và gần như đen khi chín, chứa 1 hạt có nội nhũ ở gốc.

Cây ra hoa vào tháng 3-4, có quả chín tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Quả, chồi ngọn - Fructus et Cacumen Phoenicis.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng biển nhiều nước châu Á, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam. Ở nước ta, nó là loài cây ngập mặn có thể cho chồi gốc mạnh, thường gặp ở những doi đất bồi cao chỉ ngập nước triều vài mươi lần trong năm.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả chín có nhiều bột ăn được. Ở đọt ngọn cây, vào khoảng tháng 10-12, có con đuông (Đuông chà là) ấu trùng của loại côn trùng Oryctes nasicornis đem nướng ăn rất thơm ngon (mỗi đọt chỉ có 1 con). Với đặc tính không bị hà và nắng mưa làm hư mục nên thân cây được dùng làm đòn tay, sàn cầu.http://www.caythuoc.net/cay-thuoc/9999/80
http://chothuoc24h.com