EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Đuôi công hoa đỏ

Đuôi công hoa đỏ

Đuôi công hoa đỏ, Xích hoa xà - Plumbago indica L., thuộc họ Đuôi công - Plumbaginaceae.

Mô tả: Cây có thân hoá gỗ nhiều hay ít, hơi khía dọc, nhẵn. Lá bầu dục - ngọn giáo, hầu như tù ở đầu, góc ôm thân, dài 10cm, rộng 4cm hay hơn. Hoa đỏ xếp thành những bông rất dài ở ngọn, đơn hoặc hơi phân nhánh ở phần phía trên; ống tràng mảnh, 4 lần dài hơn đài; 5 thuỳ trải ra; nhị 5; bầu bé, vòi nhuỵ chia thành 5 nhánh ở ngọn.

Bộ phận dùng: Rễ và lá - Radix et Folium Plumbaginis.

Nơi sống và thu hái: nguyên sản ở Ấn Độ, được trồng và thuần hoá ở các xứ nhiệt đới, nhất là ở các nước Đông Dương, thường gặp ở trạng thái hoang dại ở nhiều nơi. Thu hái thân, lá, rễ quanh năm, thường dùng tươi.

Thành phần hoá học: Rễ chứa plumbagin là một oxymethyl naphtoquinin có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn.

Tính vị, tác dụng: Cũng như Đuôi công hoa trắng. Rễ khô có tác dụng điều kinh, lợi tiêu hoá, thông hơi.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cũng như Đuôi công hoa trắng, dùng làm thuốc chữa ho, chữa hắc lào, tê thấp, bệnh liệt, khó tiêu, trướng bụng. ỞẤn Độ, rễ giã ra và lẫn với dầu mềm dùng như chất trương lực kích thích dùng trong điều trị chứng đau bại liệt và thấp khớp. Cũng được dùng uống trong trị các bệnh này. Rễ xem như có hiệu quả trong điều trị bệnh phong cùi, giang mai kỳ 2, ung thư và một số bệnh khác. ỞThái Lan, rễ được dùng trị bệnh trĩ.http://www.caythuoc.net/cay-thuoc/9999/2051
http://chothuoc24h.com