EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Điền thanh gai

Điền thanh gai

Điền thanh gai, Điên điển gai, Rút dại - Sesbania bispinosa. (Jacq.) W.F. Wight (S. aculeata (Willd.) Pojret), thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây thảo cứng hay cây dưới bụi, cao 1,5m, nhánh non và trục lá có gai nhỏ, gốc thân có vỏ xốp như bầu. Lá dài 10-18cm, lá chét 20-60, dài 10-15mm, rộng 2-3mm; lá kèm nhọn. Chùm hoa ở ngọn và ở nách lá, mảnh, dài 5-10cm; hoa 4-5, vàng; dài 4mm có 5 răng tam giác; tràng cao 12mm; cánh cờ thẳng hơi có tai. Quả đứng, dài 12-18cm, rộng 0,2cm; hột nhiều, gần như hình trụ, 9x15mm.

Hoa tháng 7-12, quả tháng 9-12.

Bộ phận dùng: Hạt - Semen Sesbaniae Bispinosae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố rất rộng, từ các nước Phi châu tới Ấn Độ, Pakistan, Campuchia, Lào, Việt Nam và Malaixia. Thường gặp chủ yếu dọc các bờ sông, trong các ruộng có thực bì thoái hoá, nơi lầy từ Quảng Ninh, Vĩnh Phú tới Lâm Đồng, Bà Rịa, Tây Ninh.

Thành phần hoá học: Hạt chứa acid và sapogenin trung tính.

Tính vị, tác dụng: Hạt kích thích, điều kinh và làm săn da.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thân xốp dùng đan làm mũ; cũng dùng được làm nút chai. Hột ăn được, cũng được dùng làm thuốc giải nhiệt, điều kinh, trị mụn nhọt. ỞẤn Độ, hạt trộn với bột đắp trị nấm tóc và bệnh ngoài da; cành lá giã đắp dùng làm thuốc trị các vết thương.http://www.caythuoc.net/cay-thuoc/9999/2004
http://chothuoc24h.com