EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Đại hoa đỏ

Ðại hoa đỏ

Ðại hoa đỏ - Plumeria rubra L., thuộc họ Trúc đào - Apocynaceae.

Mô tả: Cây nhỡ cao 4-5m hay hơn, có nhánh mập, có mủ trắng. Lá mọc so le, phiến to, hình bầu dục hay xoan thuôn, có mũi ngắn, không lông hoặc ít khi có lông ở mặt dưới, Ngù hoa ở đầu một cuống dài, mang hoa thơm màu đỏ, thường có tâm vàng; cánh hoa dày; nhị nhiều dính trên ống tràng. Quả đại choãi ra thẳng hàng, dài 10-15cm; hạt có cánh mỏng.

Bộ phận dùng: Hoa, nhựa mủ - Flos et Latex Plumeriae Rubrae.

Nơi sống và thu hái: Cây gốc ở Mỹ châu nhiệt đới từ Mêhicô tới Guyana và Ecuađo, thuần hoá ở Tây Âu. Ðược nhập trồng vì hoa đẹp, mọc lâu năm. Người ta thu hái hoa khi mới nở, dùng tươi hay phơi hoặc sấy nhẹ đến khô. Dùng khô tốt hơn dùng tươi.

Thành phần hoá học: Cũng như Ðại hoa trắng.

Tính vị, tác dụng: Hoa có vị ngọt, mùi thơm nhẹ, tính bình, có tác dụng tiêu đờm, trừ ho, thanh nhiệt, trừ thấp, lương huyết. Nhựa mủ có tác dụng tiêu viêm, sát trùng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ta thường dùng thứ Ðại hoa trắng nhiều hơn, tuy dạng này cũng có cùng công dụng.

Ở Ấn Độ, nhựa chữa đau răng và sâu răng. Hoa thơm, chữa ho, dùng chế xi rô bổ phổi.

Ghi chú: Lại có dạng khác gọi là Ðại hoa vàng - Plumeria rubra L, f. lutea (Ruiz et. Pav.) Woods, (P. lutea Ruiz et Pav.), có hoa rất to, màu vàng có khi pha trộn với hồng, gốc ở Pêru, cũng thường được trồng.http://www.caythuoc.net/cay-thuoc/9999/178
http://chothuoc24h.com